VAI TRÒ CỦA ĐẾ VÀ MIẾNG LÓT GIÀY BẢO HỘ LAO ĐỘNG

4
Tuy có giá chỉ bằng một chiếc giày bình thường, nhưng đế và miếng lót giúp giày bảo hộ lao động được bổ sung nhiều chức năng vượt trội, phù hợp với công việc trong môi trường công trường, xí nghiệp.

1. Chức năng chống trượt:
Một trong những chức năng cơ bản của giày bảo hộ là giảm nguy cơ trượt ngã. Ngay cả các loại giày thông thường đế cũng được đúc rãng để đảm bảo yêu cầu này. Trong môi trường lao động, yêu cầu chống trượt càng được chú trọng hơn bởi người dùng thường xuyên phải di chuyển trên bề mặt có các chất, các dung dịch nhờn nhớt, hoặc các bề mặt không ổn định, gập ghềnh, nhiều sỏi đá.
Do vậy, khi mua giày bảo hộ lao động bạn nên kiểm tra kỹ lưỡng chỉ số chống trượt như SRA/SRB/SRC, trong đó:
– SRA là những sản phẩm có khả năng chống trượt trên bề mặt gạch men với dung dịch sodium lauryl sulphate (chất tẩy rửa).
– SRB là những sản phẩm có khả năng chống trượt trên bề mặt thép với glycerol (dung dịch nhớt).
– SRC là những sản phẩm đáp ứng được cả 2 yêu cầu trên.
Nhiều sản phẩm trên thị trường đã đáp ứng được những nhu cầu cơ bản này nên người lao động có thể lựa chọn nhiều mặt hàng đa dạng từ sản xuất tại Việt Nam như giày bảo hộ lao động ABC, đến giày bảo hộ lao động nhập khẩu từ Nhật Bản như Takumi, từ Hàn Quốc như K2, hoặc từ Bỉ như Safety Jogger.

2. Khả năng chống đâm xuyên:
Ngoài 2 chi tiết tấm đế và tấm lót, trong giày bảo hộ lao động được trang bị thêm một tấm lót giữa (midsole) có tác dụng chống đâm xuyên tốt. Trước đây, tấm lót này thường được làm bằng thép dẫn đến làm giày trở nên nặng và khiến cho thân giày rất cứng khó cử động bàn chân.
Vì thế, hiện nay tấm thép được thay bằng các chất liệu tiến bộ hơn. Trong số đó phải đề cập đến vật liệu Kevlar – loại polymer có cấu trúc dạng sợi, bền, dẻo, nhẹ và linh hoạt hơn thép. Kevlar được sử dụng để làm áo giáp chống đạn trong quân sự, thay thế thép trong lốp xe đua. Đối với giày bảo hộ, vật liệu Kevlar này đã được hãng Safety Jogger ứng dụng vào tấm lót SJ Flex, giúp bảo vệ lòng bàn chân tối đa và giảm trọng lượng, tăng tính linh hoạt cho đôi giày.
Một số loại giày bảo hộ lao động nhập khẩu có giá chỉ từ 300.000đ đến 400.000đ nhưng có thêm phần đế đáp ứng tốt các nhu cầu bảo hộ cơ bản, có thiết kế thời trang. Giá của những đôi giày bảo hộ lao động Safety Jogger Bestboy, Bestrun chỉ tương đương những chiếc giày thông thường nhưng lại là một công cụ bảo vệ tuyệt vời cho đôi chân của bạn.
3. Khá năng chống hóa chất:
Chức năng chống hóa chất chỉ có trên đế của một số loại giày ủng riêng biệt. Đế giày chống hóa chất sẽ có ký hiệu chống acid được in rõ dưới đế giày nhưng chỉ có khả năng chống chịu các loại acid yếu.
4. Nâng đỡ bàn chân và chống làm đau cột sống:
Hầu hết các loại giày bảo hộ lao động thường chỉ coi trọng vào chức năng bảo vệ chân mà ít đầu tư vào sự thoải mái tiện dụng giống như các dòng giày thể thao hoặc giày sử dụng hàng ngày. Trong khi đó, người lao động sẽ phải di chuyển 8-10H mỗi ngày trong đôi giày không thoải mái có thể gây đau nhức biến dạng bàn chân và thậm chí ảnh hưởng nghiêm trọng đến cột sống.
Chính vì vậy, nhiều dòng giày bảo hộ lao động hiện nay đã áp dụng những thiết kế đế êm ái của những loại giày thể thao. Phần mũi giày được thiết kế có khoảng trống để ngón chân thoải mái hơn, thân giày có độ đàn hồi cao giúp nâng đỡ lòng bàn chân và giảm áp lực của cơ thể lên cột sống khi đứng
5. Êm ái thoáng khí:
Tấm lót tiếp xúc với chân có thể tháo rời, làm bằng những vật liệu thoáng khí, mềm mại và đàn hồi tốt. Các nhãn hàng hiện nay lựa chọn chủ yếu là tấm lót giày E.V.A hoặc cao cấp hơn là tấm COOLMAX, Phylon tăng cường độ êm ái và thoáng khí.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.