DÉP PHÒNG SẠCH ĐÓNG VAI TRÒ NHƯ THẾ NÀO?

Khi bạn hay bất kỳ ai thường phải làm việc trong môi trường phòng sạch, ngoài những loại thiết bị phòng sạch ra thì các trang thiết bị cá nhân cũng là yếu tố không thể thiếu trong quá trình làm việc để đảm bảo an toàn cho chính bản thân mình cũng như người xung quanh như dép phòng sạch, giày phòng sạch, quần áo phòng sạch,… Vậy bạn đã biết gì về những loại thiết bị cá nhân này? Trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về loại dép phòng sạch nhé!

Dép phòng sạch là loại dép như thế nào?

Dép phòng sạch là loại dép đặc thù, chúng được cấu tạo để sử dụng trong môi trường phòng sạch, có tác dụng ngăn chặn sự tích tụ tĩnh điện lên cơ thể người, từ đó giúp bảo về sự an toàn cho sức khỏe, tinh thần của những người trực tiếp làm việc trong môi trường phòng sạch. Loại dép này hiện nay đã được các hãng sản xuất thiết kế không chỉ thanh lịch, mà còn đẹp, thoải mái, chắc chắn khi sử dụng, không trơn trượt và có khả năng chống mài mòn tuyệt vời.

Dòng sản phẩm này chủ yếu là có chức năng chống tĩnh điện. Chúng được làm từ những loại vật liệu thông dụng trong công nghiệp có chức năng chống tĩnh điện như nhựa PVC, PU theo đúng tiêu chuẩn về an toàn lao động.

dép phòng sạch

Tại sao nên sử dụng dép phòng sạch khi làm việc trong môi trường phòng sạch?

Tĩnh điện là hiện tượng được sinh ra bởi sự ma sát, áp lực gây mất điện tích trên bề mặt của vật liệu. Điện tích sẽ được lưu giữ và truyền đến nơi khác thông qua sự phóng tĩnh điện hoặc qua một dòng điện khác. Bản chất của hiện tượng tích điện chính là các nguyên tử trung hòa điện tích bị tách rời điện tích âm và dương gây ra hiện tượng tích điện. Khi làm việc tại những môi trường có nhiều hiện tượng tích điện nếu không trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ sẽ gây ra nhiều tác động xấu tới sức khỏe, tinh thần cũng như làm ảnh hưởng đến quá trình lao động sản xuất. Hiện tương gây ra những tác hại như:

– Tác hại của sự phóng tĩnh điện: Hiện tượng phóng tĩnh điện sẽ sinh ra những dòng tia lửa điện, nếu chúng tiếp xúc với các dung môi, vật liệu dễ cháy như xăng, gas, cồn,… thì sẽ làm phát sinh ngọn lửa, gây ra hỏa hoạn.

– Tác hại của sự bám hút: Hiện tượng tĩnh điện còn làm cho các hạt bụi nhỏ bám vào các bề mặt vật liệu, máy móc,… Điều này làm ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng sản phẩm, kẹt máy móc,…

– Tác hại đối với con người: Làm việc trong môi trường có độ tĩnh điện tích tụ lớn trong thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh, hệ tuần hoàn, thậm chí là hệ sinh dục của con người. Ngoài ra, hiện tượng tĩnh điện có thể sẽ gây ra những tai nạn đáng tiếc trong quá trình lao động.

Do đó, việc ra đời của những loại thiết bị bảo hộ lao động như giày phòng sạch, dép phòng sạch hay quần áo phòng sạch,… là điều rất cần thiết với bất kì những ai đang làm việc trong môi trường có độ tĩnh điện cao.

Bạn có thể xem thêm về vai trò của giày phòng sạch tại đây!

Các loại dép phòng sạch phổ biến nhất hiện nay

Dép phòng sạch bao gồm một số loại như dép chống tĩnh điện PU, dép chống tĩnh điện SPU, dép chống tĩnh điện PVC, dép xốp chống tĩnh điện,… Tuy nhiên, dép phòng sạch hiện nay có hai dòng sản phẩm chính là dép ESD và dép PVC.

Dép phòng sạch ESD

dép phòng sạch chống tĩnh điện

Dép phòng sạch chống tĩnh điện ESD là loại dép được sản xuất từ nhựa PVC hoặc SPU có độ bền cao, cách nhiệt tốt, đặc biệt với chức năng vượt trội là chống tĩnh điện, đây chính là dòng sản phẩm rất cần thiết cho những đối tượng đang làm việc ở các nhà máy, phân xưởng, phòng thí nghiệm hay những môi trường có độ tĩnh điện cao.

– Dòng sản phẩm này chúng có thiết kế gọn nhẹ và rất tối ưu. Nhờ sản xuất bằng vật liệu cao cấp nên dép này có độ xốp, độ bền khá tốt và tạo cảm giác thoải mái khi đi vào bàn chân.

– Khả năng chống tích tụ tĩnh điện tốt: Dép ESD là dòng sản phẩm có thể phòng chống sự tích tụ tĩnh điện rất hiệu quả, chúng có điện trở bề mặt từ 10^6 đến 10^9 Ohm, đây chính là tiêu chuẩn của những dòng sản phẩm chống tĩnh điện đạt ESD.

– Dép EDS không bám bụi khi sử dụng và chúng có khả năng giúp ngăn ngừa, hạn chế mùi hôi chân trong quá trình sử dụng.

Dép phòng sạch PVC

giày phòng sạch

– Đây là dòng sản phẩm được làm hoàn toàn từ nhựa PVC với độ bền cao bởi đây là một trong những loại nhựa chất lượng cao và là loại vật liệu rất phổ biến trong sản xuất công nghiệp phòng sạch.

– PVC là chất liệu có sức chống chịu khá tốt, loại nhựa này không bị bở, cong vênh hay dễ dàng hư hỏng như những loại vật liệu thông thường khác. Ngoài ra, chúng không gây kích ứng da khi sử dụng.

– Khả năng chống tĩnh điện tuyệt vời: Dép phòng sạch PVC giúp ngăn chặn sự tích tụ tĩnh điện, phóng điện gây ảnh hưởng đến người sử dụng trong quá trình làm việc. Điều này là do điện tích đã được dòng sản phẩm này phân tán hoàn toàn ra bên ngoài môi trường thay vì tích tụ chúng vào cơ thể người. Dưới phần đế của dép cũng được cấu tạo giúp làm giảm sự ma sát, từ đó giảm sự tích tụ điện năng lên dép và giúp chống trơn trượt rất tốt.

– Điện trở luôn đạt chuẩn: Điện trở của các loại dép PVC đều đạt từ 10^6 đến 10^9 Ohm, đây là mức điện trở đạt tiêu chuẩn được quy định cho những thiết bị bảo hộ sử dụng ở môi trường tĩnh điện.

Tuy nhiên, khi bạn chọn mua dép phòng sạch hay giày phòng sạch thì nên chú ý phải chọn loại chống tĩnh điện chứ không phải loại cách điện. Bởi làm trong môi trường tĩnh điện mà dùng sản phẩm cách điện thì đây chính là cách nhanh nhất dẫn bạn đến gần hơn với những rủi ro có thể là cái chết.

Hi vọng với bài viết này của Thế Giới Giày Bảo Hộ sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vai trò cũng như tính năng của dép phòng sạch để từ đó có thể chọn được cho mình những sản phẩm phù hợp với nhu cầu.

Nếu bạn muốn mua giày phòng sạch hay dép phòng sạch có thể liên hệ ngay với Thế Giới Giày Bảo Hộ – 0964 160 162 để được hỗ trợ tư vấn về sản phẩm cũng như đặt hàng. Chúng tôi cam kết chỉ cung cấp hàng chính hãng đến anh em!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *